Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý
Chảo mừng các bạn đã đến với diễn đàn của chúng tui. chúc bạn có 1 ngày zui zẻ. đăng nhập để cùng trò chuyên nhe


Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý

nơi giao lưu chia sẽ cùng nhau
 
Trang ChínhCalendarTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Cay giòn bánh mì xíu mại Đà Lạt

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
S4_TíT
Smod
Smod
avatar

Nam Posts : 469
Points : 32611
Reputation : 227
Join date : 25/09/2011

Bài gửiTiêu đề: Cay giòn bánh mì xíu mại Đà Lạt   Thu Oct 27, 2011 6:22 pm

Trong
cuộc chuyện trò ngắn trên xe trung chuyển, tôi được tài xế tự hào mình
là dân Đà Lạt chính gốc tư vấn địa điểm ăn sáng ngon nhưng nhanh, gọn,
rẻ - bánh mì xá xíu.
Nghe
tuyên bố của anh, tôi hình dung đó phải là một quán lớn, sang trọng
nhưng khi xe dừng lại trước quán, tôi vừa bất ngờ, vừa xấu hổ trước ánh
mắt của các thực khách. Lý do rất đơn giản, quán chỉ là một tấm bạt, vài
bộ bàn ghế kê ngay góc ngã tư đường Trần Nhật Duật và Hoàng Diệu. Với
chuẩn quán như thế việc một người dừng xe con trước cửa đúng là gây sốc.
Quán
chỉ bán hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm. Cái khác nhau của hai
món là xíu mại thập cẩm có thêm chả lụa, da heo… Song nếu không muốn
dùng thập cẩm hay dùng xíu mại không, bạn có thể yêu cầu một trong hai
món ăn kèm trên, người bán sẽ không từ chối.
Giống
như tên gọi, bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng khá trong
với một ít váng mỡ cho cảm giác thanh thanh, vài cọng hành xanh bắt mắt.
Nổi bật trong chén là hai viên xíu mại nhỏ xinh, miếng chả lụa vừa lột
lá chuối xắt làm hai. Riêng về da heo khi tôi đến thì quán vừa hết nên
không được dịp mục sở thị. Nhưng thích nhất là bánh mì vừa nóng vừa
giòn.
Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng,
chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng. Cảm nhận đầu tiên của tôi là
vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, đặc biệt là cái cay nồng của ớt
được người bán cho hẳn vào nước dùng trước khi đưa ra cho khách, cùng
hương thơm nhẹ của hành lá khiến không khí buổi sáng của Đà Lạt như bị
đẩy lùi. Xíu mại của món này do được làm hoàn toàn bằng thịt nạc nên dai
ngọt, ít ngán. Có lẽ điểm nhấn chính là nước dùng và xíu mại nên chả
lụa của món không thuộc dạng "đỉnh", song vẫn dai mịn, đậm đà của thứ
thịt tươi quết với nước mắm ngon.
Đảo mắt nhìn
quanh, tôi phát hiện chỉ một món ăn nhưng có đến 3 cách thưởng thức.
Cách thứ nhất giống như tôi, bẻ bánh mì cho vào chén. Cách thứ hai là xé
nguyên miếng bánh mì lớn, chấm vào nước dùng đến khi vừa ngậm đủ nước,
rồi nhâm nhi phần vừa ướt nước, cứ thế lập lại cho đến khi hết miếng
bánh. Cách thứ ba là xẻ đôi ổ bánh mì, nhét xíu mại vào giữa, rồi chấm
với nước dùng. Mỗi cách một cảm nhận khác nhau nhưng cái nóng, vị cay
của nước dùng khiến món ăn cứ lưu luyến.
Xíu mại dai ngọt...
Chả lụa dai mềm
Điểm
cộng cuối cùng cho món ăn này là giá cực rẻ, một phần bánh mì xíu mại
chỉ 5.000 đồng. Riêng món dùng thêm bao gồm cả ổ bánh mì thứ 2, chả lụa,
thịt heo luộc, một món là 2.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn được khuyến mãi
cái không gian lạ của những thực khách kín mít trong áo len, áo khoác,
khăn quàng cổ... "xì xụp" trong quán. Một nét riêng không dễ có tại bất
kỳ nơi nào ngoài Đà Lạt. Một lưu ý cuối cùng là quán chỉ bán từ 6h - 9h
sáng mỗi ngày.
Quán nhìn từ bên trong.
Và bên ngoài.
Địa chỉ: Quán bánh mì xíu mại, góc ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu, TP. Đà Lạt.
Về Đầu Trang Go down
 

Cay giòn bánh mì xíu mại Đà Lạt

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý :: -‘๑’- •ღ Cuộc Sống ღ•-‘๑’- :: Ẩm Thực-