Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý
Chảo mừng các bạn đã đến với diễn đàn của chúng tui. chúc bạn có 1 ngày zui zẻ. đăng nhập để cùng trò chuyên nhe


Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý

nơi giao lưu chia sẽ cùng nhau
 
Trang ChínhCalendarTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Chua giòn nem Ninh Hoà

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
S4_TíT
Smod
Smod
avatar

Nam Posts : 469
Points : 32611
Reputation : 227
Join date : 25/09/2011

Bài gửiTiêu đề: Chua giòn nem Ninh Hoà   Mon Nov 07, 2011 2:37 pm

Món nướng
ngọt thơm kết hợp nước chấm và rau ăn kèm phong phú, nem Ninh Hoà mang
đặc trưng rất riêng của loại thịt heo đất đỏ nổi tiếng.
Toạ
lạc trong con hẻm nhỏ trên đường 3/2, quán nem nướng Ninh Hoà bình dân
với tấm bảng hiệu nho nhỏ, chiếc tủ kính đơn giản, vài bộ bàn ghế thấp.
Có lẽ ấn tượng duy nhất để thực khách bước vào quán hay ghé lại lần nữa
là món nem được vận chuyển trực tiếp từ Ninh Hoà cứ 3 ngày một lần.
Người
mê ẩm thực không ai không biết nem nướng Nha Trang, nhưng vùng đất này
này còn sở hữu một thương hiệu nem khác. Nem Ninh Hoà là loại nem nức
tiếng thơm ngon được làm từ thịt của loại heo nổi tiếng được chăn nuôi
vùng đống lúa bát ngát của các xã Ninh Đông, Ninh Trung ... . thường
được biết qua câu ca dao “Mây Hòn Hèo, heo đất đỏ”.
Nem chua Ninh Hoà.
Nem và chả Ninh Hoà.
Nhìn
bên ngoài, xâu nem chua Ninh Hoà rất dễ phân biệt với các loại nem
khác, bởi từng đôi dính vào nhau tựa như một đôi trai gái quấn quýt.
Trong trường hợp nem đã bị bóc hết lớp lá, cách nhận biết là màu hồng
tươi đặc trưng của loại nem này mà không phải thương hiệu nem nào cũng
đạt được.
Để nem có màu
hồng tươi như vậy, người thợ phải kỳ công chọn phần thịt ngon nhất trên
con heo, rồi vừa giã vừa nêm gia vị thật đều tay. Lá gói nem cũng được
chọn lọc kỹ càng. Đó là những chiếc lá chùm ruộc được hái vào nửa đêm,
sau đó tỉ mẩn lau sạch rồi gói chặt tay. Nhờ cả thịt và lá gói đều không
thấm nước nên màu nem mới tươi ngon như thế.
Nhìều
người khi thưởng thức nem chua Ninh Hoà có thói quen bóc hẳn lớp lá
nhưng ngon nhất là nên để lại một ít để cảm nhận vị chua của lá, vị chua
của nem, vị ngọt dai của thịt, cả cái sần sật tựa như có gân nem nhờ
lớp da giả gân được chế biến kỳ công không kém.
Nem
chua chỉ thưởng thức cho vui, còn nếu muốn ăn no thì món nem nướng là
lựa chọn thú vị. Nem nướng Ninh Hoà được chế biến từ thịt nạc giã
nhuyễn, gia giảm thêm ít mỡ xắt hạt lựu cùng các loại gia vị như tỏi,
đường, tiêu, muối.... sau đó viên lại rồi nướng xiên trên than hồng. Vì
có gia giảm đường nên khi nướng người đầu bếp phải khéo tay xoay trở thế
nào đó để cuốn nem chín đều mà không cháy xém.
Dọn
kèm nem nướng là các loại rau sống như xà lách, chuối chát, khế, dưa
leo, tía tô, dấp cá, hẹ... Nước chấm là hỗn hợp gồm tương trộn thịt nạc
băm, đường, muối, tỏi, ớt, đậu phộng và một số gia vị khác.
Cái
lạ nem nướng Ninh Hoà nằm ở loại bánh tráng mỏng dùng để cuốn. Loại
bánh này có màu vàng, mới nhìn qua tựa như bị cũ mốc nhưng đó lại là thứ
bánh mặn được tráng từ loại gạo trồng trọt tại vùng đất này. Cái hay
tiếp theo là loại bánh này không chỉ dùng để cuốn mà còn được gói lại,
chiên trong dầu tạo thành món bánh vàng ruộm, tạo nên vị giòn tanh tách
của cuốn nem.
Nhón một
ít rau, ít bún, miếng bánh tráng giòn, nem cuộn tròn, chấm vào hỗn họp
nước chấm chua nhẹ, vị thơm của món nướng, vị ngọt của thịt, béo của mỡ,
vị giòn, béo của bánh tráng chiên, vị thanh của rau như hoà làm một và
nâng nhau lên.
Những cuộn nem nướng hấp dẫn.
Phong phú các loại rau.
Bánh tráng mặn chiên vàng, giòn tan.
Nước chấm đậm đà.
Quán
mở cửa từ 9h - 22h các ngày trong tuần, giá các món từ 25.000 - 75.000
đồng/phần. Quán bình dân nên thích hợp cho giới trẻ đến ăn uống và trò
chuyện, với sức chứa khoảng trên 50 người.


Địa chỉ: Nem nướng Ninh Hoà, 940 đường 3.2, Q.11. TP. HCM.
Về Đầu Trang Go down
 

Chua giòn nem Ninh Hoà

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý :: -‘๑’- •ღ Cuộc Sống ღ•-‘๑’- :: Ẩm Thực-